Mẹo ghi nhớ giới từ trong tiếng Anh chỉ trong vòng 5 phút

Mẹo ghi nhớ giới từ trong tiếng Anh chỉ trong vòng 5 phút

Sử dụng thành thạo giới từ trong tiếng Anh  là trở ngại của rất nhiều người, bao gồm cả những người đã học tiếng Anh lâu năm. Nguyên nhân chính có lẽ là vì giới từ sẽ có nhiều nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào tình huống vào hoàn cảnh sử dụng. Vậy làm thế nào để sử dụng giới từ chính xác hơn? Cùng ELSA Speak điểm qua các mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh thú vị sau. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy việc sử dụng đơn giản hơn rất nhiều đấy!

Ghi nhớ giới từ bằng cách sáng tạo câu chuyện 

Trong quá trình học, bạn sẽ thấy có những động từ hoặc tính từ khi kết hợp với giới từ mang một nghĩa khác so với nghĩa cơ bản ban đầu. Việc học các cụm giới từ này là mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh rất quan trọng, không chỉ giúp bạn nhớ nên sử dụng giới từ nào mà còn có thể nói hoặc viết câu mượt mà như người bản xứ.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{ sentences[sIndex].text }}
Cải thiện ngay
Click to start recording!
Recording... Click to stop!
loading

Tuy nhiên, việc ghi nhớ những từ đơn lẻ có vẻ là điều vô cùng nhàm chán và rất nhanh quên. Do đó, bạn có thể áp dụng mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh thông qua việc sáng tạo một câu chuyện theo một chủ đề nhất định với giới từ được chọn. Nghe có vẻ hơi phức tạp đúng không nào? Thực ra với cách này, bạn không cần phải sáng tạo một câu chuyện hoàn toàn bằng tiếng Anh cho chứa giới từ đâu. Thay vào đó, có thể sáng tạo theo kiểu truyện chêm, chứa các cụm giới từ cần học là được.

Mẹo Ghi nhớ giới từ bằng cách sáng tạo câu chuyện | ELSA Speak

Dựa vào các từ thông dụng đi với giới từ for dưới đây, bạn có thể sáng tạo ra câu chuyện của riêng mình:

Cụm từ tiếng AnhNghĩa tiếng Việt 
Anxious for (adj)Lo lắng
Call for sb (v)Gọi cho ai đó, yêu cầu gặp ai đó
Convenient for (adj)Thuận lợi cho
Difficult for sb (adj)Khó cho ai
Eager for sth (adj)Háo hức với cái gì
Good for (adj)Tốt cho
Grateful for sth (adj)Biết ơn về việc
Helpful/useful for (adj)Có ích/có lợi
Look for sb/sth (v)Tìm kiếm ai đó/cái gì đó
Prepare for (v)Chuẩn bị cho
Search for (v)Tìm kiếm
Ready for sth (adj)Sẵn sàng cho việc gì

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo nội dung sau:

Tôi rất lo lắng (anxious for) về kì thi sắp đến. Do đó, tôi gọi cho (call for sb) anh trai là sinh viên đại học để nhờ giúp đỡ. Quả thật những ý kiến của anh ấy rất có ích (helpful for) cho kì thi. Tôi đã chuẩn bị cho (prepare for) kỳ thi rất kỹ lưỡng và đạt kết quả tốt. Để khen thưởng, mẹ tôi đã quyết định cho tôi đi du lịch trong vòng một tuần. Tôi vô cùng biết ơn về việc này (grateful for sth) và cũng rất háo hức (eager for sth) với chuyến đi sắp đến. Tôi tìm kiếm (search for) mọi thông tin về địa điểm sắp đến và rất sẵn sàng (ready for sth) cho ngày khởi hành. Tôi rất biết ơn (grateful for sth) anh trai và mẹ vì tất cả những gì họ đã làm cho tôi.

Mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh bằng cách sáng tạo những câu chuyện ngắn như thế này rất thú vị đúng không nào? Bạn không những ghi nhớ cách dùng giới từ tốt hơn mà còn nâng cao kỹ năng viết của mình lên vài bậc đấy!

Sử dụng phễu giới từ IN, ON, AT

phễu giới từ IN, ON, AT | ELSA Speak

IN, ON, AT là 3 giới từ chỉ thời gian và nơi chốn rất dễ bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Để khắc phục điều này, một mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay chính là dựa trên phễu giới từ.

Chiếc phễu này sẽ giúp bạn lọc các cụm từ chỉ thời gian, nơi chốn dựa trên quy tắc giảm dần mức độ chung chung và tăng mức độ cụ thể theo cách rõ ràng và trực quan nhất. Chắc chắn một điều rằng, cách học này hứng thú và dễ nhớ hơn rất nhiều so với thông thường đúng không nào?

Nhìn vào phễu, bạn sẽ dễ dàng thấy giới từ IN nằm trên cùng sẽ tương ứng với các đơn vị thời gian lớn hơn ngày như: week, month, year, decade…

Ví dụ: In 2 weeks, in July, in 2012…

=> Giới từ ON sẽ nằm ở phần giữa của phễu, tương ứng với các đơn vị thời gian là ngày.

Ví dụ: On Christmas Day, on 7th July 2021…

=> Phần đáy của phễu sẽ dành cho giới từ AT, dùng với đơn vị thời gian từ giờ trở xuống.

Ví dụ: At 10:00 P.M, at 6 o’clock…

=> Bên cạnh đó, giới từ AT còn được dùng kèm với “thời gian nghỉ ngơi” trong tiếng Anh. 

>> Xem thêm: Rút gọn mệnh đề quan hệ

Bài tập vận dụng

Để củng cố các cách dùng giới từ trong tiếng Anh vừa được gợi ý ở trên, bạn có thể thực hành với những bài tập sau:

Bài 1: Chọn đáp án phù hợp để điền vào chỗ trống

1. _____ time _____ time I will examine you on the work you have done.

A. From/to B. At/to C. In / to D. With / to

2. Lan will stay there _____ the beginning of September _____ November.

A. from/ to B. till/ to C. from/ in D. till/ of

3. I would like to apply _____ the position of sales clerk that you advised in the Sunday newspaper.

A. to B. for C. with D. in

4. Make a comment _____ this sentence!

A. to B. in C. on D. about

5. He’s a very wealthy man; a few hundred pounds is nothing _____ him.

A. for B. with C. to D. about

6. My mom is always busy _____ her work in school.

A. with B. at C. in D. of

7. The clerk _____ that counter said those purses were _____ sale.

A. in/ for B. at/ on C. at/ in D. on/ on

8. Don’t believe her! She just makes ______the story.

A. of B. up C. out D. off

9. Old people like to descant _____ past memories.

A. in B. with C. on D. for

10. You should comply _____ the school rules.

A. to B. about C. with D. in

Bài tập về mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh | ELSA Speak

Exercise 2: Điền giới từ thích hợp vào chỗ trống.

1. The price of electricity is going up _____ August.

2. They came to visit us _____ my birthday.

3. Did you have a good time _____ Easter?

4. The children are really excited _____ their vacation.

5. We were very disappointed _____ the organization of the festival.

6. John missed a lot of lessons. He was ill _____ March to May.

7. Helen had said goodbye to everybody in the class _____ she left for her hometown.

8. My cat is very fond _____ fish.

9. I waited _____ 10 o’clock and then went home.

10. I can’t remember when the accident happened. I think it was _____ nine and half-past nine.

Đáp án:

Bài 1: 1A, 2A, 3B, 4C, 5C, 6A, 7B, 8B, 9C, 10C

Bài 2: 1. In, 2. On, 3. At, 4. About, 5. With, 6. From, 7. Before, 8. Of, 9. Until, 10. Between.

Hy vọng rằng những mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh được ELSA Speak gợi ý ở trên sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức này một cách nhanh chóng và sử dụng thành thục hơn trong mọi tình huống. 

Bên cạnh đó, bạn có thể luyện cách sử dụng giới từ cùng ELSA Speak – ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu. Hiện nay, ELSA speak đã phát triển hơn 192 chủ đề gần gũi, thân thuộc với cuộc sống thường ngày. Thông qua đó, người dùng có thể biết thêm những cụm từ, mẫu câu giao tiếp chuẩn cũng như giới từ đi kèm của chúng.

Ghi nhớ mẹo dùng giới từ trong tiếng Anh cùng ứng dụng ELSA Speak

Khi học cùng ELSA Speak, bạn không chỉ nắm vững mẹo sử dụng giới từ khi giao tiếp mà còn được luyện phát âm chuẩn bản ngữ. Cụ thể, ELSA Speak sử dụng công nghệ A.I. để nhận diện giọng nói và phản hồi lỗi sai phát âm ngay lập tức. Đặc biệt, bạn sẽ được hướng dẫn sửa lỗi phát âm chi tiết, từ khẩu hình miệng, cách nhả hơi, đặt lưỡi,…

Nâng cao trình độ tiếng Anh mỗi ngày cùng ứng dụng ELSA Speak

Ngoài ra, sau khi đăng nhập vào ứng dụng, bạn sẽ được làm bài kiểm tra năng lực đầu vào. Hệ thống sẽ chấm điểm phát âm và thiết kế lộ trình học phù hợp với trình độ của mỗi người. Vì vậy, chỉ cần luyện tập cùng ELSA Speak 10 phút mỗi ngày, bạn đã có thể cải thiện trình độ tiếng Anh lên đến 40%. 

Bên cạnh đó, từ điển thông minh của ELSA Speak sẽ cho phép bạn tra cứu thông qua phát âm hoặc quét hình ảnh. Không chỉ được tra nghĩa của từ, bạn còn có thể biết được phiên âm và luyện đọc từ mới đúng giọng bản ngữ.

Vậy nên, đừng quên luyện tập cùng ELSA Speak mỗi ngày để nâng cao trình độ tiếng Anh và giao tiếp tự tin, lưu loát hơn bạn nhé!

guest
5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
khanh
khanh
2 năm trước

Bài tập trên lớp em rất hay bị sai các câu dùng giới từ in hay on cho ngày tháng năm. Các mẹo trong bài rất hữu ích với em ạ.

vui
vui
2 năm trước

Các mẹo này khá dễ hiểu, còn có bài tập áp dụng luôn nên càng dễ nhớ hơn.

Thuỳ
Thuỳ
2 năm trước

Hy vọng Elsa ra thêm bài viết về cách dùng of và to nữa ạ

Bảo
Bảo
2 năm trước

Trong Elsa Speak có từ điển để mình tra cứu luôn không vậy?

khang
khang
2 năm trước
Trả lời  Bảo

từ điển của Elsa tra cứu không chỉ qua hình ảnh mà còn phát âm nữa luôn nên thấy rất tiện trong quá trình học trên app

RELATED POSTS
Top 10 app luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất hiện nay

Top 10 app luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất hiện nay

Mục lục hiện 1. Phần mềm luyện phát âm tiếng Anh ELSA Speak 2. Ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh TALK IT 3. Phần mềm chỉnh phát âm tiếng Anh CoolSpeak 4. App luyện phát âm tiếng Anh miễn phí – Memrise 5. Ứng dụng dạy phát âm tiếng Anh chuẩn Pronunciation Power 6. […]

Đảo ngữ là gì? Công thức, cấu trúc và bài tập đảo ngữ trong tiếng Anh

Đảo ngữ là gì? Công thức, cấu trúc và bài tập đảo ngữ trong tiếng Anh

Mục lục hiện 1. Đảo ngữ là gì? 2. Cấu trúc câu đảo ngữ trong tiếng Anh 3. Đảo ngữ với trạng từ chỉ tần suất 4. Đảo ngữ với cấu trúc No sooner… than và Hardly… when 5. Đảo ngữ với cấu trúc Not only… but also 6. Đảo ngữ với cụm từ phủ […]

12 thì trong tiếng Anh: Công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết

12 thì trong tiếng Anh: Công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết

Mục lục hiện 1. Thì hiện tại đơn – Simple present tense 2. Khái niệm 3. Công thức 4. Cách dùng 5. Dấu hiệu nhận biết 6. Thì hiện tại tiếp diễn – Present continuous tense 7. Khái niệm 8. Cấu trúc 9. Cách dùng 10. Dấu hiệu nhận biết 11. Thì hiện tại hoàn […]

ELSA Pro trọn đời
ELSA Pro trọn đời

Giá gốc: 10,995,000 VND

2,195,000 VND

Nhập mã VNM24LT giảm thêm 350K

Mua ngay
ELSA Pro 1 năm
ELSA Pro 1 năm

Giá gốc: 1,095,000 VND

985,000 VND

Nhập mã OP30 giảm thêm 30K

Mua ngay
GIẢM 83% GÓI ELSA PRO TRỌN ĐỜI
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com